Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ cha mẹ cần biết

Hầu như, bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn bé nhà mình khi học mẫu giáo sẽ ít khóc và sợ lớp học. Điều này thật sự không quá khó, nếu bạn không đầu hàng hoặc bỏ cuộc giữa chừng và thực hiện đúng kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ sau đây. Bạn sẽ thành công nhanh chóng và giúp bé tập quen dần với môi trường lớp học mới lạ và thú vị này.

Xem thêm:

Tập cho bé đi học sớm

Tâm lý của nhiều gia đình thường là ngại cho bé đi học sớm, nhưng thật ra giai đoạn đến trường phù hợp nhất là từ 18 tháng đến 2 tuổi. Theo khoa học đã chứng minh, trẻ em càng đi học sớm sẽ càng nhanh thích nghi và ít quấy khóc. Nhiều ông bố bà mẹ vẫn lo lắng trẻ vẫn chưa biết nói, chưa biết tự án, hay gọi khi muốn đi vệ sinh thì làm sao đi học.

Đi học sớm giúp bé dễ thích nghi với trường lớp hơn
Đi học sớm giúp bé dễ thích nghi với trường lớp hơn

Nhưng thực tế, đây là giai đoạn tốt nhất mà trẻ nên đến trường, vì đó là khoảng thời gian bé học hỏi, tiếp thu những nền tảng kiến thức, kỹ năng mới nhanh và dễ dàng. Đặc biệt đối với những bé chậm nói, ít nói thì đi học là giải pháp giúp bé cải thiện tốt nhất, vì có nhiều bạn bè cùng trang lứa giúp bé cởi mở hơn.

Hãy chủ động cho bé làm quen với trường mới

Trước ngày đi học chính thức, ba mẹ nên cho bé đến trường làm quen với cô giáo cùng các bạn. Nên chủ động sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu để diễn tả cho bé hiểu về trường lớp và cô giáo. Vào những ngày đầu, hãy cho bé chơi tại khuôn viên trường đến khi bé đã quen, mẹ có thể cho bé vào lớp quan sát hoạt động trong lớp.

Mẹ nên cùng bé trải nghiệm và miêu tả lại những điều diễn ra xung quanh lớp nhằm giúp bé hiểu và tạo sự hào hứng cho trẻ. Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mà mẹ cần ghi nhớ là khi bé không thích, mẹ nên dừng lại ngay và cho bé trở về nhà chứ không nên bắt buộc gây ấn tượng không tốt cho trẻ.

Áp dụng thời gian biểu như trường học cho trẻ

Sau khi bé đã quen dần với trường và lớp cũng không còn sợ hãi nữa, bạn hãy tạo điều kiện cho bé tham gia lớp học. Trong thời gian đầu, mẹ hãy ngồi học cùng, chơi cùng hoạt động cùng bé.

Tạo thói quen sinh hoạt cho trẻ như ở lớp để trẻ thích nghi
Tạo thói quen sinh hoạt cho trẻ như ở lớp để trẻ thích nghi

Khi bên cạnh bé, mẹ hãy để ý đến thái độ bé, nếu bé vui vẻ mẹ hãy từ từ lùi ra xa để tạo không gian riêng cho bé làm quen với các bạn. Đây là kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ một mình mà không quấy khóc khi không có mẹ bên cạnh.

Đây là cách giúp tạo được ấn tượng tốt cho bé, nhưng thường chỉ thực hiện được khi bạn cho trẻ học ở trường tư. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thời gian biểu khi đi học, cho trẻ ở nhà theo giờ giấc cụ thể như sau:

– 7h15 – 8h sáng: là thời gian cô đón bé đến trường

– 8h45 – 9h: Giờ bé bắt đầu vào học

– 10h30: Giờ ăn trưa của bé

– 11h: Giờ bé ngủ

– 14h30: Giờ bé thức và ăn nhẹ, chờ mẹ đón về.

Với thời gian biểu như thế, gia đình có thể tập cho trẻ ngủ theo đúng khung giờ này, khi đi học bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn vì bé đã thích nghi được thời gian biểu.

Nên thường xuyên nói chuyện với bé khi học chính thức

Để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ trước khi học chính thức, mẹ nên chủ động nói chuyện với bé về việc học. Như thế, bé sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về tâm lý, vì đây là khoảng thời gian bé đã hiểu chuyện, tiếp thu. Nên hãy thường xuyên nói chuyện để trẻ có ý thức về việc đến trường không có gì đáng sợ cả.

Tâm sự với bé về chuyện ở trường học để bé tập quen
Tâm sự với bé về chuyện ở trường học để bé tập quen

Lưu ý không nên lấy cô giáo ra để dọa trẻ, hẳn đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt mắc phải nhất. Đa phần các chị em hay lấy việc đi học về cô giáo ra dọa khi bé không vân lời nên nó vô hình làm trẻ trở nên ám ảnh hơn về việc đến trường, nên gia đình cần ghi nhớ và hạn chế việc này.

Trên đây là những kinh nghiệm cho trẻ đi nhà trẻ không quấy khóc đã được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng và thành công. Nếu bạn muốn khỏe mẹ tốt bé thì nên thực hiện ngay với trẻ để bé nhanh chóng hòa hợp việc học tốt hơn. Tham khảo thêm nhiều thông tin về trẻ khác tại www.markstatman.com

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ không quấy khóc dành cho các ông bố, bà mẹ lần đầu cho con đi học. Tham khảo nhanh để áp dụng cho bé nhà mình nào.